Các khái niệm để phân biệt khi đặt phòng khách sạn

Khi đặt phòng Khách sạn, chúng ta thường hay gặp những trường hợp đặt phòng loại giường Twin hay giường Double, vậy chúng có ý nghĩa gì. Bạn đặt phòng khách sạn qua mạng nhưng không rõ các hạng phòng, loại giường.


Bạn đặt phòng khách sạn qua mạng nhưng không rõ các hạng phòng, loại giường... Những khái niệm dưới đây sẽ phần nào có ích.
The Windmill Hotel sẽ cung cấp một số khái niệm về các hạng phòng. 
Với mỗi khách sạn sẽ có cách đặt tên và phân loại phòng khác nhau. Không có bất cứ quy chuẩn nào cho cách đặt tên này nhưng thông thường các khách sạn sẽ gồm các loại phòng như sau:

Các khái niệm standard, superior, delux... hay twin room, double room... sẽ xuất hiện khi bạn đặt phòng qua mạng. 

dat-phong.jpg


- STD = Standard: Phòng tiêu chuẩn và thường nhỏ nhất, tầng thấp, hướng nhìn hạn chế, trang bị tối thiểu và giá thấp nhất.
- SUP = Superior: Cao hơn phòng STD với tiện nghi tương đương nhưng diện tích lớn hơn hoặc hướng nhìn đẹp hơn. Giá cao hơn STD.
- DLX = Deluxe: Loại phòng cao hơn SUP, thường ở tầng cao, diện tích rộng, hướng nhìn đẹp và trang bị cao cấp.
- SUITE: Loại phòng cao cấp nhất và thường ở tầng cao nhất với các trang bị và dịch vụ đặc biệt kèm theo. Thông thường mỗi phòng Suite gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 2 phòng vệ sinh và nhiều ban công hướng đẹp nhất. Các khách sạn khác nhau đặt tên phòng loại này khác nhau nhằm tăng thêm mức độ VIP để bán giá cao hơn, chẳng hạn như: President room (phòng Tổng thống), Royal Suite room (phòng Hoàng gia)...
- Connecting room: 2 phòng riêng biệt có cửa thông nhau. Loại phòng này thường được bố trí cho gia đình ở nhiều phòng sát nhau.
- SGL = Single bed room: Phòng có 1 giường cho 1 người ở
- TWN = Twin bed room: Phòng có 2 giường đơn cho 2 người ở
- DBL = Double bed room: Phòng có 1 giường lớn cho 2 người ở.
- TRPL = Triple bed room: Phòng cho 3 người ở hoặc có 3 giường nhỏ hoặc có 1 giường lớn và 1 giường nhỏ
- Extra bed: Giường thêm để tạo thành phòng Triple từ phòng TWN hoặc DBL.

ks1.jpg

Giá phòng khách sạn sẽ phụ thuộc vào từng hạng, rẻ nhất là phòng standard. Ảnh: Agoda


Một số khái niệm khác: 
- Full board package: Tour trọn gói gồm tất cả các bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối bao gồm trong chi phí tour.
- Half board package: Tour trọn gói nhưng chỉ gồm các bữa ăn sáng và bữa ăn trưa hoặc ăn tối bao gồm trong chi phí tour. Bữa ăn còn lại để khách tự do.
- Free & Easy package: Là loại gói dịch vụ cơ bản chỉ bao gồm phương tiện vận chuyển (vé máy bay, xe đón tiễn sân bay), phòng nghỉ và các bữa ăn sáng tại khách sạn. Các dịch vụ khác khách tự lo.
- ROH (Run of the house): Với hình thức đặt phòng này, khi làm thủ tục nhận phòng, khách sạn sẽ xếp cho bạn bất cứ phòng nào còn trống bất kể đó là loại phòng nào. Thông thường với khách đoàn khách sạn sẽ cung cấp dạng này cho khách.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng